Kỹ năng về nhà an toàn cho Mẹ và bé khi đi lạc

Trong cuộc sông không phải lúc nào cũng bằng phẳng mà nó chữa đựng rất nhiều rủi ro, những tình huống mà bạn không thể lường trước được nhất là đối với trẻ em. Những đữa trẻ tinh nghịch và hiếu động, đôi khi chỉ một phút không để ý, con bạn có thể biến mất khỏi tầm mắt quan sát của bạn một cách nhanh chóng. Không phải lúc nào con bạn cũng gặp được sự may mắn gặp được người tốt, hoặc nhận được sự giúp đỡ từ mọi người, vì thế trong những đứa trẻ bị lạc, có những bé mãi mãi không thể trở về với cha mẹ.
Để đề phòng với những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra với các con khi vô tình bị đi lạc, cha mẹ nhất định phải dạy con kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tính huống khi rơi vào tinh huống đi lạc. Nếu không được trang bị những kỹ năng này, rất có thể bé sẽ lọt vào tay của người xấu mà không có nhiều cơ hội để trở về với cha mẹ nữa. Nếu cha mẹ chuẩn bị kỹ bài học vỡ lòng kỹ năng cho con tốt nhất, chắc chắn bé sẽ làm chủ được bản thân mình và có thể xử lý tính huống đó một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là một số những kỹ năng cần thiết không thể bỏ qua dành cho cả mẹ và bé.


ĐỐI VỚI CÁC BẬC PHỤ HUYNH
1. Đề cập nhiều về chuyện đi lạc
- Cha mẹ chính là người giúp con mình hình dung ra nhưng câu chuyện đi lạc nếu bé đi lạc và học cách xử lý bị lạc ra sao.
- Hãy nói chuyện một cách tích cực và trao đổi với con về vẫn đề này, chuẩn bị tâm lý cho con khi gặp phải thật bình tính trước khi nghĩ ra cách giải quyết cho mình
2. Dạy trẻ ghi nhớ đầy đủ tên và số điện thoại của cha mẹ và địa chỉ nhà.
- Trong những vui chơi, học tập hay nói chuyện hàng ngày với con, cha mẹ hay tập cho con thói quen khi được hỏi về số điện thoại của bố mẹ, tên bố mẹ, địa chỉ nhà. Chỉ đơn gian hỏi lại con như " Con tên là gì? bố con tên là gì? mẹ tên là gì? số điện thoại như thế nào? nhà con ở đâu?" nhờ vậy mà cha mẹ hình thành cho bé thói quen ghi nhớ vào trong trí nhớ của con. Cha mẹ đừng quên hỏi lại con xem con nhớ được những gì mình vừa học để đảm bảo những chi tiết quan trong luôn được khắc sâu trong tâm trí con. Nếu gặp tình huống xấu xẩy ra, bé sẽ theo thói quen mà nói ra được tên bố mẹ, số điện thoại bố mẹ và địa chỉ nhà ở của mình.
- Hơn nữa, trong trường hợp nếu con chỉ biết gọi "bố", "mẹ" thì xác xuất những người xung quanh tìm kiếm bố mẹ cho con không được nhanh chóng. Vì vậy nếu bé nói ra được tên bố mẹ, số điện thoại, địa chỉ nhà thì sẽ giúp người xung quanh nhanh chóng đưa bé về với gia đinh


3. Để lại một số điểm nhận dạng trên người bé
- Có rất nhiều cách để cha mẹ có thể để lại đặc điểm nhận dạng bé như vòng tay, vòng cổ có khắc tên con hoặc số điện thoại của cha mẹ, balo có khắc tên con và số điện thoại của cha hoặc mẹ, giày dép, quần áo... Phòng khi trường hợp xấu nhất có thể xảy ra với bé, cha mẹ có thể dùng cách này làm cầu nối liên lạc khi con bị thất lạc. Ngoài ra cách này cũng giúp bé có thể tự tin cứu lấy bản thân nếu lỡ bị đi lạc. Cũng chính vì cách này mà cha mẹ tìm thấy bé dễ hơn, nhanh hơn vì có sự giúp đỡ của người khác.
4. Chơi trò đóng giả tình huống
- Cha mẹ có thể dạy con bằng cách chơi trò chơi nhập vai vào tình huống thật cụ thể và yêu cầu con làm theo các bước xử lý đã dạy trước đó để xem bé xỷ lý như thế nào.
- Đây là cách hiện hữu hơn gấp nhiều lần so với những gì cha mẹ dạy lý thuyết bằng miệng, vì thực hành luôn giúp con dễ nhớ, dễ áp dụng hơn khi có tình huống thật xảy ra.
- Dành những lời khen ngợi khi con làm tốt và hướng dẫn nếu con vướng mắc điều gì trong quá trình thực hành. Việc để trẻ tự xử lý tính huông khi không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ sẽ giúp trẻ có những suy nghĩ và tìm hướng giải quyết sẽ thành thói quen tự lập cho con.
5. Bình tính xử lý khi con bị lạc
- Dạy con tâm lý phải bình tính chưa đủ mà các bậc cha mẹ cũng phải giữ cho mình thật bình tính, tỉnh táo để tìm ra giải pháp tốt nhất khi con bị lạc.
- Cha mẹ nên tìm đến sự giúp đỡ của bảo vệ, cảnh sát, người thân, giáo viên...Khi tìm thấy con cha mẹ cũng đừng nên mắng mỏ hay trách móc bé mà phải cố gắng củng cố tâm lý cùng con vượt qua khủng hoảng mà con vừa trải qua.
- Ngoài ra, để tránh khi gặp phải tình huống xấu nhất có thể xảy gia, cha mẹ nên day con những kỹ năng kiến thức sinh tồn khi bị lạc, để bé có thể nhanh chóng tìm được về với gia đinh trong thời gian ngắn nhất
ĐỐI VỚI CÁC CON
1. Dạy con đứng yên tại chỗ và thật bình tĩnh.
- Bình tĩnh là trạng thái tâm lý an toàn và hiệu quả nhất trong bất cứ trường hợp nào. Khi con bị lạc, điều đầu tiên bạn nên dạy con là đừng la hét, khóc lóc hay kích động chạy khắp nơi gọi tên bố mẹ, như vậy sẽ càng gây sự chú ý cho kẻ xâu dễ bề tiếp cận và người lớn khó tìm ra hơn.
- Ngược lại, cha mẹ hãy dạy con cách đướng yên tại chỗ, dừng mọi hoạt động như vui chơi, đi bộ hay làm việc gì để tậm trung tìm cách liên lạc với bố mẹ.


2. Tìm địa địa chỉ an toàn
- Để bé tự tin trước khi được bố mẹ tìm thấy, cha mẹ hãy dại cho bé cách tự đảm bảo bảo vệ bản thân an toàn từ những yếu tố khách quan
- Cha mẹ có thể dạy bé cách chọn chỗ đứng sao cho an toàn nhất như: không đứng giữa đường, không gần các phương tiện máy học đang hoạt động, không đứng gần ao hồ, sông suối, bụi rậm...
3. Gọi tên thật của bố mẹ to và rõ ràng
- Nếu bạn chỉ dạy trẻ cách gọi tên bố mẹ: "Bố ơi!" “Mẹ ơi!” thì khi bé bị lạc có thể rất khó để bạn phân biệt được tiếng gọi của con bạn trong số vô vàn những bạn nhỏ khác. Chính vì thế bạn hay dạy con hét thật to tên vố như : "Ba Hoàng ơi, Mẹ Nguyệt ơi"... sẽ giúp cha mẹ tìm thấy con dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu có lỡ bị lạc trong đám đông gần chỗ cha mẹ.
- Hơn nữa, không nên day bé cách im lặng vì sự im lặng lúc này là hoàn toàn sai lâm, cha mẹ hãy nhắc con rằng những kẻ xấu rất thích tiếp cận với đứa trẻ em im lặng, như thế chúng dễ dàng dụ dỗ và bắc cóc đi mà không sợ người khác.
- Ngoài ra, nếu con có đồng hồ điện thoại, hay điện thoại di động, hãy dại con cachs ử dụng và lúc này là cơ hội để con có cư hội thực hiện kỹ năng gọi điện cho người thân nếu lỡ bị lạc.
4. Nhờ sự giúp đỡ từ người đáng tin cậy khác
- Từ khi chưa có sự cố xảy ra, cha mẹ nên dạy con tìm kiếm sự trợ giúp từ những người mặc đồng phục như công an, cảnh sát, bào vệ, nhân viên bán hàng...để nhờ giúp đỡ.
- Nếu trong trường hợp bé chưa phân phiệt được ai với ai, bạn hãy dạy con cách chạy đến chỗ có bà mẹ đang dắt con nhỏ đề nghị trợ giúp. Điều này hoàn toàn có cơ sơ vì phần lớn phụ nữ có con nhỏ luôn tạo cho con sự tin tưởng, an toàn tuyệt đối hơn đàn ông. Hơn nưa, nếu một người đàn ông gặp rắc rối, có thể dễ bị nghi là kẻ xấu khi đi cùng một đứa trẻ lạ.

5. Dạy con cách ứng phó với người lạ
- Nguy hiểm luôn rình rập bên các bé khi thiếu vắng bóng hình cha mẹ người thân ở bên, du đó chỉ là thời gian rất ngắn cũng có thể gât ra nhiều sự cố đáng tiếc có thể xảy ra với bé. Chính vì vậy, cha mẹ hay dạy cho con cách ghi nhỡ vào tâm chi con rằng " Không có người lớn nào nhờ cậy trẻ con giúp việc này việc khác, nếu có thật thì người ta sẽ nhờ sự giúp đỡ từ những người trưởng thành khác".
- Cha mẹ dạy con khi người xấu thường hay nói dối trẻ con và cách đáp trả khi gặp những câu nói sau:
   + Bố mẹ con đang ở kia kìa, để bác đưa con đến chỗ bố mẹ con nhé!
   + Cô là bạn của mẹ con, cô có rất nhieeiuf quà cho con nên con theo cô ra xe lấy nhé!
   + Bác biết nhà con ở đâu, để bác đưa con về nhé!
Dạy con cách đối diện với những câu hàng ngày như thế này, bạn phải dạy trẻ bình tĩnh và đáp trả như: “Cháu không quen biết cô/chú/bác… bố mẹ cháu đang đứng ở đằng kia kìa”
Không chỉ là trong trường hợp đi lạc, việc dạy con cảnh giác với người lạ không bao giờ là thừa thãi trong cuộc sống hiện đại hiện nay.

 

 

Copyright ©2021 GTC Tech JSC. All Rights Reserved. Hồ chí minh: 028-7772-0999

gop top